เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 คณาจารย์หลักสูตรสาขาวิชาการท่องเที่ยว สาขาการโรงแรมและการท่องเที่ยว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย นำนักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรสาขาวิชาการท่องเที่ยว เข้าร่วมโครงการการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านหัวเขาสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน จัดโดยศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ (UBI) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ ดังนี้
1.เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวชุมชนและกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวชุมชนหัวเขา
2.เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการกระบวนการผลิตชาใบขลู่
3.เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์น้ำชาใบขลู่ให้มีความเหมาะสม

โดยกิจกรรมในวันนี้คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาหลักสูตรสาขาวิชาการท่องเที่ยวได้รับบทเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อทดสอบเส้นทางการนำเที่ยว บริเวณย่านเมืองเก่าสงขลา และชุมชนหัวเขาแดง เนื่องจากกระแสความสนใจการท่องเที่ยวเมืองเก่าสงขลาทำให้เกิดความต้องการของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังเมืองเก่าฝั่งสิงหนคร หรือฝั่งหัวเขา ซึ่งมีโบราณสถานที่ทรงคุณค่า อาทิ วัดต่าง ๆ ป้อมเมืองเก่า และประตูเมืองเก่า จึงเกิดแนวคิดของผู้นำชุมชนได้เริ่มมีการดำเนินกิจกรรมที่เชื่อมโยงการท่องเที่ยวในเมืองเก่าสงขลา และได้เล็งเห็นแล้วว่า สงขลาเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายของเชื่อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์ และสงขลามีทรัพยากรทางธรรมชาติและความหลากหลายของชุมชนซึ่งชวนหลงไหล ผู้นำกลุ่มจึงได้จัดตั้งกลุ่ม ชื่อว่า Ecotourism Songkhla Thailand เพื่อเป็นกลุ่มที่ช่วยขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยวเมืองเก่าสงขลาเข้ากับชุมชนบ้านหัวเขา อำเภอสิงหนคร โดยมีการร่วมมือกับผู้นำชุมชนบ้านหัวเขา เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยการบริหารจัดการโดยชุมชนแบบเบ็ดเสร็จ มีการแบ่งลักษณะการดำเนินงานเป็น 2 ส่วน คือ
1. ด้านผลิตภัณฑ์ของชุมชน มีการพัฒนาใบขลู่ให้ทำเป็นชาใบขลู่เพื่อเป็นของฝากจากชุมชน
2. การพัฒนาการท่องเที่ยว การล่องเรือหางยาว ชมทัศนียภาพของทะเลสาบสงขลา การนั่งรถซาเล้ง (รถ 3 ล้อ พ่วงข้าง) ชมวิถีวิชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวบ้านหัวเขา เที่ยวสวนชาใบขลู่ Singora Comes Alive ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่