สาขาศึกษาทั่วไป

ข้อมูลเกี่ยวกับสาขา

ประวัติความเป็นมาของสาขาศึกษาทั่วไป

สาขาศึกษาทั่วไป มีชื่อเดิมว่า “คณะวิชาสามัญ” ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “คณะวิชาศึกษาทั่วไป” และในปัจจุบันได้ใช้ชื่อว่า “สาขาศึกษาทั่วไป” โดยสังกัดคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สาขาศึกษาทั่วไป เป็นหน่วยงานสายวิชาการตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องการแบ่งหน่วยราชการในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ในปี พ.ศ. 2550 ลงวันที่ 3 ตุลาคม 2550 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 124 ตอนพิเศษ 163ง หน้า 13 ลงวันที่ 26 ตุลาคม 2550 โดยประกอบด้วย 5 หลักสูตรรายวิชา คือ

หลักสูตรรายวิชาคณิตศาสตร์

• ด้านคณิตศาสตร์
  • ด้านสถิติ
  • ด้านเทคโนโลยี

หลักสูตรรายวิชาวิทยาศาสตร์

• ด้านฟิสิกส์
  • ด้านเคมี
  • ด้านสิ่งแวดล้อม

หลักสูตรรายวิชาสังคมศาสตร์

• ด้านมนุษย์และสังคม
  • ด้านจิตวิทยา
  • ด้านกฎหมาย
  • ด้านบูรณาการ
  • ด้านรัฐศาสตร์/รัฐประศาสนศาสตร์
  • ด้านวัฒนธรรม
  • ด้านสังคมวิทยา

หลักสูตรรายวิชาภาษาไทย

• ด้านภาษาไทย

หลักสูตรรายวิชาพลศึกษา

• ด้านกีฬา
  • ด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย
  • ด้านนันทนาการ

วิสัยทัศน์สาขาศึกษาทั่วไป

“มุ่งส่งเสริมบัณฑิตให้มีคุณธรรม จริยธรรม ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน มีจิตสาธารนะ และนำความรู้ไปใช้ในการดำรงชีวิต”

โครงสร้างการบริหาร : สาขาศึกษาทั่วไป

• หัวหน้าสาขาศึกษาทั่วไป : ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิรภัทร ภู่ขวัญทอง (Asst. Prof. Jirapat Phookwantong)
  •
  • หัวหน้าหลักสูตรรายวิชาคณิตศาสตร์ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์มาริสา เส็นเหมาะ (Asst. Prof. Marisa Senmoh)
  • หัวหน้าหลักสูตรรายวิชาวิทยาศาสตร์ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุปราณี วุ่นศรี (Asst. Prof. Dr.Supranee Wunsri)
  • หัวหน้าหลักสูตรรายวิชาสังคมศาสตร์ : อาจารย์เอกราช มะลิวรรณ์ (Mr. Ekarach Maliwan)
  • หัวหน้าหลักสูตรรายวิชาภาษาไทย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรีหญิงจุฑาฎา เทพวรรณ (Asst. Prof. Acting Sub Lt. Jutada Tabpawan)
  • หัวหน้าหลักสูตรรายวิชาพลศึกษา : ดร.สืบสกุล ใจสมทร (Dr. Serbsakul Jaisamut)

ข้อมูลบุคลากร

หลักสูตร