Bachelor of Arts Program
Hotel Major
Program Code and Name
Program Code: 25551971101484
Thai Name: หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการโรงแรม
English Name: Bachelor of Arts Program in Hotel
Degree and Major
Full Thai Name: ศิลปศาสตรบัณฑิต (การโรงแรม)
Thai Abbreviation: ศศ.บ. (การโรงแรม)
Full English Name: Bachelor of Arts (Hotel)
English Abbreviation: B.A. (Hotel)
Total Credits Required
Not less than 132 credits
Program Structure
1 Format: Bachelor’s degree program, 4 years
2 Type: Academic program
3 Language: Thai and English, with at least 50% of specialized courses taught in English
4 Admissions: Open to Thai and/or international students proficient in Thai
5 Collaboration with Other Institutions: Exclusive to the university
6 Degree Awarded: Single major degree
Career Opportunities After Graduation
1. Entrepreneur in the service industry
2. Hotel management consultant
3. Hotel management instructor
4. Government and private sector hotel and tourism officer
5. Provider of various hotel and lodging services
6. Restaurant and catering service staff
7. Spa service staff
8. Airline cabin crew
9. Customer relations officer
Philosophy
To produce practical graduates in hotel management who meet professional standards, possess comprehensive knowledge in technology, theory, and international practical skills, and maintain a positive attitude towards the hospitality industry along with strong ethics and service-mindedness.
Program Objectives
To produce graduates who:
- Possess ethics, service-mindedness, and social responsibility according to professional standards.
- Have comprehensive academic knowledge and professional skills in hotel management.
- Can apply analytical skills using knowledge, reason, and judgment appropriately.
- Are capable of performing, providing services, and managing in line with professional competency standards in other regions.
- Have a good personality and can work collaboratively at all levels, continuously developing knowledge and professional skills.
- Apply international skills and foreign language communication effectively in their profession, including cross-cultural communication skills to work in international and multicultural contexts.
- Use basic mathematical techniques for data processing and analysis for planning, management, and development.
- Utilize appropriate information technology for research, data collection, analysis, interpretation, and presentation.
Program Administration Structure
Program Head
Dr. Nootchanate Kansamut
Program Instructors
Mrs. Chayada Chalaophrom
Dr. Tidaporn Ruangroengkulrit
Asst. Prof. Rawiwan Poungsorn
Miss Kanjonpat Klubtaplang
Miss Kanphitcha Dunyala
Bachelor of Arts Program
Tourism Major
Program Code and Name
Thai Name: หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการท่องเที่ยว
English Name: Bachelor of Arts Program in Tourism
Degree and Major
Full Thai Name: ศิลปศาสตรบัณฑิต (การท่องเที่ยว)
Thai Abbreviation: ศศ.บ. (การท่องเที่ยว)
Full English Name: Bachelor of Arts (Tourism)
English Abbreviation: B.A. (Tourism)
Total Credits Required
Not less than 131 credits
Program Structure
Format: Bachelor’s degree program, 4 years
Type: Academic program
Language: Thai and English, with at least 50% of specialized courses taught in English
Admissions: Open to Thai and/or international students proficient in Thai
Collaboration with Other Institutions: Exclusive to the university
Degree Awarded: Single major degree
Career Opportunities After Graduation
Tour guide
Tourism business entrepreneur
Airline staff
Conference, seminar, and event staff
Hotel, lodging, and service industry staff
Government tourism agency officer
Tourism instructor
Program Administration and Instructors
No | อาจารย์ผู้รับผิดชอบและผู้สอนประจำหลักสูตรสาขาวิชาการท่องเที่ยว | วุฒิการศึกษา | ความเชี่ยวชาญ |
1 | อาจารย์ ดร.สาลินี ทิพย์เพ็ง | -ปร.ด. (การจัดการการท่องเที่ยว), 2561 มหาวิทยาลัยพะเยา-ศศ.ม. (การจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว), 2554 มหาวิทยาลัยนเรศวร-ศศ.บ. (การท่องเที่ยว), 2548มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย | – การท่องเที่ยว- MICE- การบิน |
2 | ผู้ช่วยศาสตราจารย์กุลดารา เพียรเจริญ | – ศศ.ม. (ไทยคดีศึกษา),2543 มหาวิทยาลัยทักษิณ- ศศ.บ. (การจัดการการท่องเที่ยวและการโรงแรม), 2537 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ | – อุตสาหกรรมบริการ – จิตวิทยาบริการ – มัคคุเทศก์ – การท่องเที่ยว MICE |
3 | อาจารย์ศุภวรรณ ตันตสุทธิกุล | – MBHP. (Hospitality Management), 2546 Victoria University of Technology, Australia- บธ.บ. (การจัดการการท่องเที่ยว), 2555 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช- รป.บ. (บริหารงานบุคคล), 2541มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | – ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยว-ภาษาอังกฤษสำหรับการบริการ – การจัดการการท่องเที่ยว – การท่องเที่ยวชุมชน |
4 | อาจารย์ประภาพรรณ แก้วสิยา | – บธ.ม. (การจัดการท่องเที่ยว), 2557 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์- ศศ.บ. (การท่องเที่ยว), 2541 มหาวิทยาลัยรังสิต | – อุตสาหกรรมท่องเที่ยว- การจัดการการท่องเที่ยว – การท่องเที่ยวชุมชน – จิตวิทยาการบริการ |
5 | อาจารย์เศวตฉัตร นาคะชาต | – บธ.ม. (การจัดการท่องเที่ยว), 2555 มหาวิทยาลัยขอนแก่น- ศศ.บ. (ภาษาฝรั่งเศส), 2551มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | – การจัดการการท่องเที่ยว – การท่องเที่ยวโดยชุมชน – การตลาดการท่องเที่ยว – การท่องเที่ยวเชิงเกษตร – การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม |
6 | อาจารย์มณฑิรา เกียรติถาวรนันท์ | -บธ.ม. (การจัดการการท่องเที่ยว), 2558 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์- ศศ.บ. (ภาษาอังกฤษธุรกิจ), 2552 มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ | – การจัดการการท่องเที่ยว- อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว- ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยว- การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ- ธุรกิจการบิน |
7 | อาจารย์ศินีนาฎ พูลเกื้อ | – ศศ.บ.(การจัดการการท่องเที่ยวแบบบูรณาการ), 2559 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์-บธ.ม. (การจัดการการท่องเที่ยวและการบริการ), 2556 | – การจัดการทรัพยากรการท่องเที่ยว- การจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ- ธุรกิจ MICE – ธุรกิจการบิน |
8 | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธารินทร์ มานีมาน | – ศษ.ม (เทคโนโลยีและการสื่อสารการศึกษา) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช- ศษ.บ. (เทคโนโลยีการศึกษา) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | – การถ่ายภาพเพื่อการท่องเที่ยว |
โครงสร้างการบริหารหลักสูตรสาขาวิชาการท่องเที่ยว
7. ปรัชญา ความสำคัญ และวัตถุประสงค์ของหลักสูตร
7.1 ปรัชญา
ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติด้านการท่องเที่ยวที่มีความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ สามารถบูรณาการศาสตร์ต่างๆ กับวิชาชีพที่เน้นการบริการที่เป็นมาตรฐาน ใช้ทักษะด้านภาษาต่างประเทศและด้านดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ มีคุณธรรม จริยธรรมและเจตคติที่ดีต่อวิชาชีพ
7.2 ความสำคัญของหลักสูตร
สาขาวิชาการท่องเที่ยวเป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นพัฒนาผู้เรียนให้มีความรู้ภาคทฤษฎีและสามารถนำไปปฏิบัติงานได้จริง ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และมีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้เรียนมีความสามารถในการสื่อสารด้านภาษาต่างประเทศในงานการท่องเที่ยวและสามารถสื่อสารข้ามวัฒนธรรมได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้บัณฑิตเกิดความรู้และความสามารถในการบูรณาการด้านความรู้กับศาสตร์แขนงอื่นๆ อันนำไปสู่การจัดการเรียนการสอนและการพัฒนาผู้เรียนให้มีบุคลิกภาพ คุณลักษณะและมาตรฐานที่เป็นที่ต้องการของสังคมในระดับประเทศและนานาชาติ
7.3 วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
ผลิตบัณฑิตที่มีคุณลักษณะ ดังนี้
1.3.1 มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการและความรับผิดชอบต่อสังคมตามจรรยาบรรณวิชาชีพ
1.3.2 มีความรอบรู้ทางวิชาการและทักษะทางวิชาชีพ มีความสามารถในการปฏิบัติงาน การให้บริการ และบริหารจัดการเทียบเท่ามาตรฐานสมรรถนะทางวิชาชีพในภูมิภาคอื่นของโลก
1.3.3 มีทักษะการวิเคราะห์สถานการณ์ โดยประยุกต์ใช้ความรู้ เหตุผลและวิจารณญาณอย่างเหมาะสมเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่มีความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในงานการท่องเที่ยว
1.3.4 มีความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ทุกระดับอย่างเหมาะสม สามารถพัฒนาตนเองทั้งด้านความรู้ ทักษะวิชาชีพ และคุณธรรมอย่างต่อเนื่อง
1.3.5 มีประสิทธิภาพในการใช้ระบบดิจิทัลและภาษาต่างประเทศได้อย่างน้อย 1 ภาษา รวมทั้งสามารถสื่อสารข้ามวัฒนธรรมได้อย่างเหมาะสม
13.6 มีความรู้และความสามารถในการใช้เทคนิคพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ในการประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการวางแผน การจัดการ และการพัฒนา